การสร้างระบบห้องสตูดิโอเสมือนให้มีความสมจริง

ทุกวันนี้ระบบ Digital TV และ TV ออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตที่สูงมาก เทคโนโลยีต่างๆ จึงได้ถูกนำมาใช้งานเพื่อเพิ่มคุณภาพในการถ่ายทอดรายการ ซึ่งเทคโนโลยีหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวลานี้ก็คือเทคโนโลยีระบบสตูดิโอเสมือนนั่นเอง (Virtual Studio)
ระบบสตูดิโอเสมือน (Virtual Studio) จะทำการจำลองฉากถ่ายทำรายการเสมือนขึ้นมาสำหรับรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องส่งสำหรับรายการข่าวหรือรายการอื่นๆ เพื่อให้ผู้กำกับสามารถปรับแต่งและแก้ไขฉากสำหรับแต่ละรายการได้อย่างอิสระตามจินตนาการ อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการปรับแต่งฉากสำหรับรายการเหล่านั้นอีกด้วย เทคโนโลยีสตูดิโอเสมือนนี้จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

จะสร้างห้องส่งเสมือนที่มีความสมจริงได้อย่างไร?

ในปัจจุบัน คำถามว่าเราควรจะเลือกใช้เทคโนโลยีสตูดิโอเสมือนจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องหรือไม่นั้น สิ่งแรกที่ผู้กำกับมักจะคำนึงถึงก่อนก็คือความสมจริงของระบบสตูดิโอเสมือนนั่นเอง เนื่องจากเทคโนโลยีของการซ้อนฉากหลังลงไปแทนที่ฉากเขียว หรือเรียกว่าการทำ Chroma Key ในอดีตที่ผ่านมานั้น มักจะไม่สมจริง และส่งผลให้ภาพที่ออกมานั้นเหมือนกับว่าพิธีกรลอยออกมาจากฉากหลัง 3 มิติเสมือนนั่นเอง
RadStudio ได้ทำการเสริมความสมจริงเข้าไปในการใช้งานฉากหลัง 3 มิติเสมือนนี้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีเงาเสมือน เพื่อสร้างเงาให้กับพิธีกรและวัตถุต่างๆ ในฉาก ไม่ว่าจะเป็นเงาบนพื้นด้าน หรือเงาสะท้อนบนพื้นใส ส่งผลให้ผลลัพธ์ของระบบสตูดิโอเสมือนที่ออกมานั้นดูมีมิติสมจริงยิ่งขึ้นนั่นเอง

เงานั้นสำคัญอย่างไร?

เงาเป็นสิ่งที่เชื่อมวัตถุต่างๆ เข้ากับฉากเสมือน 3 มิติ ทำให้ผู้ชมสามารถรับรู้มิติของสิ่งต่างๆ ในฉากเสมือนได้อย่างรวดเร็วและสมจริงยิ่งขึ้น รวมถึงยังทำให้พิธีกรและวัตถุเสมือน 3 มิติดูเหมือนว่าอยู่ในสถานที่เดียวกันจริงๆ อีกทั้งเมื่อเงามีการเปลี่ยนแปลงตามการขยับตัวของพิธีกรหรือวัตถุเสมือนเหล่านั้นได้ ภาพผลลัพธ์จากระบบห้องสตูดิโอเสมือนก็จะยิ่งดูมีความสมจริงยิ่งขึ้นไปอีก
RadStudio มีเอฟเฟ็คต์เงาที่ยืดหยุ่นและใช้งานง่าย โดยคุณสามารถใส่เงาให้กับสิ่งต่างๆ ในฉากเสมือน 3 มิติ และเลือกมุมของเงา และความเข้มของเงาได้อย่างอิสระผ่านทางซอฟต์แวร์บริหารจัดการห้องสตูดิโอเสมือนได้ทันที
สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้งานระบบสตูดิโอเสมือน RadStudio จาก Radical Angle ก็สามารถติดต่อบริษัท Throughwave Thailand ที่เบอร์ 02-210-0969 หรืออีเมลล์ info@throughwave.co.th เพื่อขอเข้าทดลองใช้งานได้ที่ห้อง Demo Studio ของเราบริเวณรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ได้ทันที